ญี่ปุ่นล็อบบี้ขอลงทุนรถไฟฟ้าสนใจสายสีชมพูพ่วง ไฮสปีดเทรน

นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายมาซาโตะ โอตาดะ อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และคณะ ได้หารือถึงความร่วมมือในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง(ไฮ สปีด เทรน)ของไทย โดยสนใจเข้ามาลงทุนเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กับเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง ในเบื้องต้นทางญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงว่าด้วยการก่อสร้างและขนส่ง มาศึกษาข้อมูลก่อนลงทุน

“ญี่ปุ่นยืนยันว่าเขามีประสบการณ์ในเรื่องของรถไฟฟ้าความเร็วสูงมากกว่า 47 ปี ขณะเดียวกันยังมีความปลอดภัย เพราะไม่เคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลย หากประเทศไทยไว้ใจก็จะเข้ามาดำเนินการอย่างแน่นอน”นายสุพจน์ กล่าว

ในส่วนของรูปแบบการดำเนินการนั้น อาจเป็นการลงทุนในลักษณะของการร่วมทุน หรือรัฐบาลญี่ปุ่นอาจให้ไทยกู้แบบมีเงื่อนไขว่า ต้องซื้อวัสดุก่อสร้างและใช้บุคลากรจากญี่ปุ่นเท่านั้น และอาจให้กองทุนธนาคารเพื่อความร่วมมือแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจบิค) เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อให้บริษัทเอกชนโดยตรง

นอกจากนี้นักลงทุนญี่ปุ่นยังสนใจลงทุน โครงการรถไฟฟ้าสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าโมโนเรล โดยระบุว่ามีประสบการณ์มากกว่าทุกประเทศ ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงไปว่า จะนำเสนอโครงการนี้ต่อที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.)ช่วงปลายปี จากนั้นจะเปิดประกวดราคาในปลายปีเช่นกัน ในเบื้องต้นจะให้เอกชนรายเดียวดำเนินการทั้งโครงการ ส่วนการบริหารจัดการ จะเป็นหน้าที่ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และว่าจ้างให้เอกชนมาเดินรถ เพื่อรฟม.จะควบคุมค่าโดยสารได้

ข่าวจาก  http://www.ryt9.com/s/nnd/1086592

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *